Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
02113.863 216

Trường ĐHSP Hà Nội 2 tham gia Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ IV

Đoàn Trường ĐHSP Hà Nội 2 tham gia Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ IV

Ngày 26 và 27 tháng 3 năm 2022, Bộ GDĐT chủ trì, phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Trường đại học Công nghệ Giao thông vận tải và Công ty cổ phần Công nghệ giáo dục Nova tổ chức Ngày hội khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ IV (SV-STARTUP). Sinh viên Trường ĐHSP Hà Nội 2 tham gia và lọt top 7 Vòng Bình chọn.

Đây là sự kiện được tổ chức hàng năm với với mục tiêu thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của  học  sinh,  sinh  viên (HSSV); giúp HSSV thay đổi tư duy, nhận thức, dám nghĩ, dám làm và có khát vọng lớn để biến ước mơ, ý tưởng thành hiện thực. Tăng cường các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư đối với các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của HSSV có tính khả thi cao; Tôn vinh các cá nhân, tập thể có những ý tưởng sáng tạo, giải pháp kinh doanh mới, phù hợp thực tiễn. Đồng thời ghi nhận sự đóng góp tích cực của các cơ sở giáo dục và đào tạo, các cơ quan, doanh nghiệp, các cá nhân đã quan tâm, ủng hộ, đồng hành và hỗ trợ tích cực cho các hoạt động khởi nghiệp của HSSV.

Ban tổ chức đã nhận được tổng số hơn 400 bài tham dự cuộc thi của khối sinh viên các cơ sở đào tạo và khối học sinh phổ thông. Tất cả các dự án tham dự của các bạn đều thể hiện được tính mới, tính sáng tạo, các bài trình bày đã thể hiện được tính chuyên nghiệp, nhiều dự án được thương mại hóa từ các kết quả nghiên cứu khoa học sinh viên. Có thể nói, cơ bản các bài dự thi đạt chất lượng tốt. Sau khi kết thúc Vòng bán kết Ban Giám khảo đã lựa chọn được 50 dự án của khối sinh viên và 20 dự án của khối học sinh phổ thông vào dự thi Vòng chung kết với đầy đủ các lĩnh vực dự thi. Trong đó có dự án “Sách vải 2D - 3D cho bé 0 - 3 tuổi” của sinh viên Trường ĐHSP Hà Nội 2.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ IV. Phát biểu tại đây, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nhân, các thầy cô giáo và toàn thể thanh niên, học sinh, sinh viên nhân kỷ niệm 91 năm thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Thủ tướng nhấn mạnh, đây là sự kiện rất ý nghĩa được tổ chức tại Vĩnh Phúc, vùng đất có bề dày lịch sử, nơi hội tụ của nhiều dân tộc anh em với bản sắc văn hóa đa dạng, quê hương Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc, cha đẻ của “khoán mười”, con người với tinh thần đổi mới, sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ IV

Theo Thủ tướng, muốn có khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thì phải có giáo dục đổi mới sáng tạo. Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phải chú trọng phát triển từ gốc, từ chính kiến thức, kỹ năng, phẩm chất, đạo đức của con người Việt Nam, thế hệ trẻ Việt Nam. Đưa giáo dục về khởi nghiệp sáng tạo vào nhà trường không chỉ ở bậc đại học, sau đại học mà từ các cấp học. Nỗ lực xây dựng một nền giáo dục mở, thực học, thực tài; nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Lấy học sinh làm trung tâm, nhà trường là nền tảng, giáo viên là động lực.

Đổi mới từ cách nghĩ, cách làm đến nội dung, chương trình, phương pháp giảng dạy, truyền đạt kiến thức, truyền cảm hứng, trong đó, lý thuyết phải gắn chặt với thực tiễn, thực hành. Đổi mới mạnh mẽ tư duy từ trang bị kiến thức sang trang bị năng lực, phẩm chất toàn diện; tăng cường các hoạt động hướng nghiệp, tạo môi trường khơi gợi khả năng sáng tạo cho học sinh, sinh viên.

Cùng với đó, tạo môi trường, thu hút nguồn lực thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện thể chế, có các cơ chế, chính sách, chương trình đặc thù hỗ trợ, tạo điều kiện để thanh niên, học sinh, sinh viên, giảng viên tích cực tham gia các hoạt động khởi nghiệp. Đồng thời, thúc đẩy hoạt động thương mại hóa các sản phẩm nghiên cứu khoa học của nhà trường, của giảng viên, của sinh viên.

Thủ tướng nhấn mạnh, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không phải là chuyện ngày một, ngày hai, mà là một quá trình lâu dài, đòi hỏi tầm nhìn, giải pháp căn cơ, chiến lược. Mặc dù vậy, các nước đi sau vẫn có thể rút ngắn được quá trình này nếu học hỏi và áp dụng được kinh nghiệm của các nước đi trước. Muốn thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phải có chính quyền đổi mới sáng tạo, xã hội đổi mới sáng tạo, giáo dục đổi mới sáng tạo, khoa học đổi mới sáng tạo, con người đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đối diện với rủi ro vì lợi ích chung.

Khẳng định về sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước và cá nhân Thủ tướng đến thế hệ trẻ, đến các HSSV, người đứng đầu Chính phủ cho biết, thế hệ trẻ không chỉ là người chủ tương lai của đất nước, mà còn là tiềm năng, là nguồn lực, động lực đưa đất nước ta sánh vai cùng các cường quốc năm châu, như Bác Hồ đã từng căn dặn. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện để có một môi trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuận lợi nhất. Thủ tướng tin tưởng, bằng sức trẻ, một ngày không xa các HSSV sẽ tạo ra những giá trị to lớn cho không chỉ Việt Nam mà cho cả thế giới.

Phát biểu tại Ngày hội, Thứ trưởng Ngô Thị Minh chúc mừng tất cả các đội đã tham dự Ngày hội khởi nghiệp lần thứ IV của học sinh, sinh viên, chúc các em tiếp tục nuôi dưỡng đam mê của mình, đầu tư tâm sức, trí lực để hoàn thiện các dự án theo gợi ý của Ban giám khảo và các nhà đầu tư.

Thứ trưởng mong muốn các doanh nghiệp, các quỹ đầu tư tham dự ngày hội tiếp tục quan tâm và hỗ trợ các em học sinh, sinh viên tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp của mình, từ đó có thể sớm thành lập được doanh nghiệp khởi nghiệp và góp phần thực hiện thành công kế hoạch phát triển xã hội giai đoạn 2021-2025.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Ngô Thị Minh cũng chính thức phát động Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ V. Thông qua các cuộc thi, Thứ trưởng mong muốn ngày càng thu hút được các cơ sở giáo dục, học sinh, sinh viên và cộng đồng các doanh nghiệp tham gia, cùng thi đua sáng tạo, tạo ra những sản phẩm, dự án khả thi, có tính ứng dụng cao. Đồng thời, cũng tạo động lực thúc đẩy tinh thần, học tập rèn luyện của học sinh sinh viên trong toàn quốc.

 

Sinh viên HPU2 thuyết trình dự án trước Ban Giám khảo Cuộc thi tại Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ IV

Tại lễ bế mạc, Ban tổ chức đã trao các giải thưởng Cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp cho hai khối thi học sinh và sinh viên. Ở khối học sinh có 1 giải nhất thuộc về dự án WELLIFE - ứng dụng hỗ trợ quản lý và kết nối trong điều trị giúp nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh của Sở GDĐT tỉnh Vĩnh Phúc. Ở khối thi của các dự án sinh viên giải nhất thuộc về dự án ứng dụng hướng dẫn trang điểm ELLA của sinh viên trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Ban tổ chức cũng trao giấy chứng nhận cho 70 dự án xuất sắc lọt vào vòng chung kết toàn quốc và được giới thiệu tại Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ IV.

 

Đại diện sinh viên HPU2 nhận Giấy chứng nhận Cuộc thi tại Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ IV

Đây là lần thứ hai dự án của sinh viên Trường ĐHSP Hà Nội 2 xuất sắc vượt qua hàng trăm dự án của sinh viên trên mọi miền đất nước để lọt vào Vòng Chung kết Cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" năm 2021 (SV.STARTUP-2021), là một trong hai trường Đại học Sư phạm có dự án được tham gia và giới thiệu tại Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ IV diễn ra tại Trường ĐHCN Giao thông vận tải trong hai ngày 26 và 27 tháng 3 năm 2022, đạt top 7 tại Vòng Bình chọn của Cuộc thi.

Các thành viên nhóm dự án của Trường ĐHSP Hà Nội 2

Hy vọng rằng, sau mỗi Cuộc thi sinh viên HPU2 sẽ được bồi đắp khát vọng, ý chí đổi mới, sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp để thành công hơn nữa trong tương lai.

Phòng CTCT-HSSVTags:


Bài viết khác