Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
02113.863 216

Tập huấn - Bồi dưỡng kỹ năng sử dụng mạng xã hội và nhận diện phòng tránh tội phạm lừa đảo trên mạng xã hội

Các đại biểu tham dự chương trình

Ngày 26 tháng 10 năm 2022, Trường ĐHSP Hà Nội 2 phối hợp với Công an tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức chương trình Tập huấn - Bồi dưỡng kỹ năng sử dụng mạng xã hội và chủ động nhận diện phòng tránh tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao trên mạng xã hội.

Tham dự Chương trình, về phía Công an tỉnh Vĩnh Phúc có Trung tá Vũ Tiến Thịnh - Đội trưởng Đội An ninh Văn hóa - Thể thao - Thông tin và Truyền thông; Thiếu tá Đàm Minh - Đội phó Đội An ninh Y tế - Giáo dục - Lao động xã hội, Phòng An ninh chính trị nội bộ.

Về phía Trường ĐHSP Hà Nội 2 có: TS Trịnh Đình Vinh - Phó Hiệu trưởng; Đại diện Lãnh đạo các đơn vị trong trường, BCH Đoàn Thanh niên, Ban Thư ký Hội sinh viên và đông đảo sinh viên trong trường.

 

Trung tá Vũ Tiến Thịnh - Đội trưởng Đội An ninh Văn hóa - Thể thao - Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh Vĩnh Phúc báo cáo tại chương trình

Trong chương trình, Báo cáo viên - Trung tá Vũ Tiến Thịnh đã truyền tải tới các bạn sinh viên những kiến thức cơ bản về mạng xã hội: Lợi ích và tác hại của việc tham gia mạng xã hội; Luật An ninh mạng; Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội.

Luật An ninh mạng được Quốc hội phê chuẩn ngày 12/6/2018 và có hiệu lục từ ngày 01/01/2019. Luật này quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. An ninh mạng là sự bảo đảm hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Bảo vệ an ninh mạng là phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng. Không gian mạng là mạng lưới kết nối của cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, bao gồm mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu; là nơi con người thực hiện các hành vi xã hội không bị giới hạn bởi không gian và thời gian.

Toàn cảnh chương trình

Báo cáo viên giới thiệu các nội dung cơ bản của Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, áp dụng cho tổ chức, cá nhân:

- Tìm hiểu và tuân thủ các điều khoản hướng dẫn sử dụng của nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội trước khi đăng ký, tham gia mạng xã hội.

- Nên sử dụng họ, tên thật cá nhân, tên hiệu thật của tổ chức, cơ quan và đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ để xác thực tên hiệu, địa chỉ trang mạng, đầu mối liên lạc khi tham gia, sử dụng mạng xã hội.

- Thực hiện biện pháp tự quản lý, bảo mật tài khoản mạng xã hội và nhanh chóng thông báo tới các cơ quan chức năng, nhà cung cấp dịch vụ khi tài khoản tổ chức, cá nhân bị mất quyền kiểm soát, bị giả mạo, lợi dụng và sử dụng vào mục đích không lành mạnh, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

- Chia sẻ những thông tin có nguồn chính thống, đáng tin cậy.

- Có các hành vi, ứng xử phù hợp với những giá trị đạo đức, văn hóa, truyền thống của dân tộc Việt Nam; không sử dụng từ ngữ gây thù hận, kích động bạo lực, phân biệt vùng miền, giới tính, tôn giáo.

- Không đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật, các thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác; sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mĩ tục; tung tin giả, tin sai sự thật;... gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

- Khuyến khích sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền, quảng bá về đất nước - con người, văn hóa tốt đẹp của Việt Nam, chia sẻ thông tin tích cực, những tấm gương người tốt, việc tốt.

- Vận động người thân trong gia đình, bạn bè, những người xung quanh tham gia giáo dục, bảo vệ trẻ em, trẻ vị thành niên sử dụng mạng xã hội một cách an toàn, lành mạnh.

Sinh viên nhận quà từ Ban Tổ chức

Báo cáo viên còn trang bị những kiến thức cơ bản để sinh viên chủ động nhận diện và phòng tránh tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao trên không gian mạng.

Trong suốt chương trình, Báo cáo viên đã giao lưu với các bạn sinh viên thông qua những câu hỏi liên quan đến nội dung chương trình, tặng quà cho những sinh viên có câu trả lời thú vị và chính xác.

ThS Nguyễn Hữu Hòa - Trưởng phòng CTCT-HSSV tặng hoa cảm ơn Báo cáo viên

Phần cuối chương trình, đại diện Trường ĐHSP Hà Nội 2 tặng hoa cảm ơn Báo cáo viên - Trung tá Vũ Tiến Thịnh - Đội trưởng Đội An ninh Văn hóa - Thể thao - Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh Vĩnh Phúc.

Báo cáo viên chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

Chương trình Tập huấn - Bồi dưỡng kỹ năng sử dụng mạng xã hội và chủ động nhận diện phòng tránh tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao trên mạng xã hội là một trong những hoạt động của Trường ĐHSP Hà Nội 2 thực hiện Quyết định số 311/QĐ-TTg ngày 5/3/2022 phê duyệt Chương trình “Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng trên không gian mạng, giai đoạn 2022 - 2030” của Chính phủ.

Phòng CTCT-HSSVTags:


Bài viết khác